“ความมันประการหนึ่งในการเดินทางแบบนี้ คือการลุ้นว่าคืนนี้จะได้นอนไหน นอนอย่างไร รายการลุ้นคืนนี้ก็ไม่เบาหรอก เพราะจากค่ำเป็นมืดแล้วยังหาซิมแมร์นอนไม่ได้ ถ้าจะนอนโรงแรมล่ะก็ มีเยอะ แต่หยิ่ง ไม่นอน อยากนอนบ้าน…” ประโยคหนึ่งจากหนังสือสารคดีท่องเที่ยวเล่มโปรดของผม “ใบไม้เปลี่ยนสีที่ยุโรป” ที่เขียนโดยคุณพิมพ์สี และเป็นผลงานสารคดีท่องเที่ยวเล่มแรกของเธอ ที่ถูกพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๓๑ เป็นหนังสือในเครือแพรว ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นแพรวสำนักพิมพ์

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ยุโรป

ซึ่งเมื่อผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้ มันก็เป็นเช่นนั้นจริงอย่างที่คุณพิมพ์สีกล่าวเอาไว้ ว่าความมันประการหนึ่งของการเดินทาง โดยการขับรถจากเยอรอมันไปจนถึงออสเตรียด้วยตัวเอง ของคุณพิมพ์สีกับมิตรสหาย ก็คือ การหาที่นอนที่ชอบในแต่ละคืน และความมันนี้มันก็ได้เผื่อแผ่มายังผู้อ่านที่อ่านแล้วก็พลอยลุ้นไปกับสมาชิกในรถ ราวกับว่าเราได้เข้าไปนั่งรถยนต์คันนี้ท่องเที่ยว และหาที่นอนไปกับเขาด้วย รู้สึกได้ถึงความหนาว เย็น เงียบ กังวล และความมืด ที่ทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ เพราะคอยลุ้นอยู่ตลอดเวลา ว่าเมื่อไหร่จะได้ที่พักที่ต้องการ และได้หยุดพักซะที

ก่อนลมหนาวมาเยือน, ปลายลมร้อนที่นิวซีแลนด์ และตามทางคาวบอย

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ยุโรป เป็นหนังสืออีกเล่มที่ทำให้ผมหันมาอ่านและชอบ จนเข้าขั้นเสพย์ติดการอ่านหนังสือประเภทสารคดีท่องเที่ยว เอาเฉพาะหนังสือของคุณพิมพ์สีเอง เมื่อเจอบนแผงก็หยิบซื้อได้โดยไม่ลังเล รู้ตัวอีกที จากใบไม้เปลี่ยนสีที่ยุโรป ผมก็ได้หนังสือของคุณพิมพ์สีมาเพิ่มอีก ๓ เล่ม คือ ก่อนลมหนาวมาเยือน, ปลายลมร้อนที่นิวซีแลนด์ และตามทางคาวบอย ทั้งนี้ไม่รวมสารคดีท่องเที่ยวของนักเขียนท่านอื่นๆ จากทั้งแพรวสำนักพิมพ์ และสำนักพิมพ์อื่นๆ อีกมากมาย เพราะจากนั้นมา ชั้นหนังสือสารคดีท่องเที่ยวในร้านหนังสือ ก็เป็นชั้นโปรดที่จะต้องแวะไปทักทายทุกเดือน เดือนละหลายๆ ครั้ง

ด้วยเหตุนี้เองเมื่อถามถึงหนังสือที่ชอบ และมีอิทธิพลกับชีวิต ใบไม้เปลี่ยนสีที่ยุโรป ถือเป็นเล่มแรกของหนังสือประเภทสารคดีท่องเที่ยว ที่ผมอ่าน และเป็นเล่มแรกที่ทำให้ผมหันไปมอง หันไปหยิบ ซื้อ และอ่านหนังสือในกลุ่มนี้อีกหลายเล่มถัดมาจวบจนปัจจุบัน รวมทั้งทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของผมในทุกๆ ครั้ง ไม่ได้เป็นการท่องเที่ยวที่ธรรมดา แต่จะเป็นการท่องเที่ยวที่พร้อมเก็บเกี่ยวรายละเอียด จดจำความรู้สึก จดจำเรื่องราว ความสนุก ความประทับใจ และบางครั้งอาจจะไม่ใช่ความประทับใจ มาเล่าสู่เพื่อนๆ ฟัง ผ่านการเขียนบล็อกนี้บ้าง ผ่านสถานะบนเฟสบุ๊ค หรือทวิตเตอร์บ้าง  ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปพบเจอหนังสือเล่มนี้ ลองหยิบมาอ่านดูครับ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ ถึงได้เป็นหนังสือในดวงใจของใครหลายๆ คน …แน่นอน หนึ่งในนั้นคือผมเอง

 

Tags: , , , , , , , , , ,