หนังสือชื่อทำนองนี้ หรือมีคำโปรยสวยหรูชวนฝันอย่างนี้ ยากมากที่ผมจะหยิบขึ้นมาดู และแน่นอนนั่นทำให้ชีวิตพลาดที่จะรับรู้เรื่องราว ประสบการณ์ หรือความรู้นอกห้องเรียน หลายๆ อย่างที่เป็นประโยชน์ แต่ก็ด้วยเพราะมีคนมาเล่าให้ฟังถึงเนื้อหาบางช่วงบางตอนในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งจำไม่ได้จริงๆ ว่าตอนนั้นคุยกันเรื่องอะไร และเธอได้แนะนำให้รู้จักกับหนังสือเล่มนี้ ผมก็เลยลองซื้อมาอ่าน และก็อย่างที่คนแนะนำว่า หนังสือเล่มนี้ดีจริงๆ อ่านแล้วจะได้แง่คิดในการบริหาร ไม่ใช่แค่การบริหารจัดการงาน แต่รวมทั้งการบริหารคน หรือการบริหารจัดการปัญหา

เขาว่าผมคือมืออาชีพ ภาค ๑

หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “เขาว่าผมคือมืออาชีพ” หนังสือถ่ายทอดประสบการณ์จริงในการบริหารงาน และบริหารคน ที่สำนักพิมพ์มติชน ได้ทำการรวมเล่มบทความในคอลัมน์ยอดฮิต “เขาว่าผมคือมืออาชีพ” จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เขียนโดยคุณสุจินต์ จันทร์นวล หนังสือจะมีลักษณะการเล่ากรณีศึกษาทางธุรกิจ ปัญหา การวิเคราะห์ และวิธีการแก้ปัญหา ด้วยภาษาที่ง่ายๆ ไม่วิชาการมากเกินไป ย่อยง่าย แต่จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ผ่านมุมมองของผู้เขียน ที่ผมชอบก็คือ หลายๆ เรื่องนั้นก็ตรงกับชีวิตการทำงานปกติ ในฐานะมนุษยเงินเดือนธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่ได้เห็นมุมมอง วิธีคิด และวิธีรับมือจากมืออาชีพ ที่มีมุมมองที่แหลมคม และแตกต่างออกไป

เขาว่าผมคือมืออาชีพ ภาค ๒

สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ถูกจัดอยู่ในทำเนียบหนังสือในความทรงจำของผม และนำมาซึ่งการซื้อหนังสืออีกหลายเล่มของคุณสุจินต์ จันทร์นวล ก็คือการที่หนังสือเล่มนี้ช่วยให้เรามีมุมมองอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่หมุนซ้าย หมุนขวา มองหน้า หรือมองหลังเท่านั้น แต่ทำให้เรามองในมุมที่คนธรรมดา ที่ผ่านประสบการณ์ชีวิต ผ่านประสบการณ์ในการทำงานน้อยๆ อย่างเราไม่เคยนึกถึง ซึ่งมุมมองแบบนี้ ในห้องเรียนใดๆ ในมหาวิทยาลัยไหนๆ หรือแม้แต่ช่วงชีวิตของเราเองก็อาจจะไม่สามารถนึกถึง เพราะเราชั่วโมงบินไม่มากพอ ประกอบกับทัศนคติที่ประกอบกับการมองถูกจำกัดด้วยตัวเราเอง

เขาว่าผมคือมืออาชีพ ภาค ๓

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้ และอีกหลายๆ เล่มของคุณสุจินต์ จันทร์นวล ถือเป็นครูคนสำคัญ ที่ให้ความรู้ทางการบริหารจัดการแก่ผม แม้ตัวผมเองจะไม่มีเป้าหมายในชีวิตที่จะเป็นผู้บริหารก็ตาม แต่ความรู้ในการบริหารจัดการ และมุมมองเช่นนี้ มันจะซึมอยู่ในตัวเรา จำอยู่ในสมองของเรา และโดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้บริหาร เราก็สามารถใช้ความรู้เหล่านี้ในการดำรงชีวิตในฐานะคนธรรมดาๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแน่นอนครับ ถ้าตัวผมในวันนี้จะมีความสามารถอยู่บ้าง มันไม่ได้มาจากตัวผม มันมาจากครูของผมชื่อ คุณสุจินต์ จันทร์นวล นั่นเอง ขอบคุณมากครับ

 

Tags: , , , , , , ,