เล่าเท่าที่รู้ เป็นหนังสือที่รวบรวมบทความเชิงวิเคราะห์ วิพากษ์ และวิจารณ์เศรษฐกิจ ทั้งของประเทศไทย และเศรษฐกิจของโลก จากคอลัมน์ “สีซอให้ควายฟัง” และ “เท่าที่รู้” จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๕๑ ถึงต้นเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๒ ที่เขียนโดยคุณวีระ ธีรภัทร จะมีรูปแบบเป็นการเล่าเรื่องราวที่เป็นเหตุการณ์สำคัญๆ ในช่วงนั้นๆ รวมทั้งเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผู้เขียนต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยเน้นที่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตเศรษฐกิจโลก และผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

เล่าเท่าที่รู้

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ การเล่าเรื่องยากๆ ให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้อ่านที่สนใจอยากจะรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาวะที่เศรษกิจของโลกถดถอย แต่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้น้อยเหลือเกิน อ่านหนังสือพิมพ์ ดูข่าวทางโทรทัศน์ ก็ไม่ค่อยจะเข้าใจ และไม่ใช่แค่เพียงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่ยังรวมถึงบทวิเคราะห์ของอาจารย์วีระ ที่น่าสนใจ และสอนให้เราคิด ให้เรามองในมุมที่ต่างออกไปจากการรับข้อมูลข่าวสารในช่องทางปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ข่าวสารเกิดการบิดเบือน ทำให้เราเริ่มแยกข้อมูลจริง และความเห็นส่วนบุคคลไม่ออก แต่อาจารย์วีระจะมีวิธีการเล่าที่ทำให้เรารู้และแยกได้ระหว่างข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง และบทวิเคราะห์ ส่วนถ้าผู้อ่านจะเห็นและวิเคราะห์ได้แตกต่างกันนั้นก็ไม่เป็นไร

เล่าเท่าที่รู้ 2

จริงๆ ผมรู้จักอาจารย์วีระข้างเดียวตอนที่ติดฟังรายการ Talk News & Music ทางสถานีวิทยุ อสมท โมเดิร์นเรดิโอ คลื่นความคิด เอฟเอ็ม ๙๖.๕ เมกะเฮิร์ตซ์ ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา ๑๔.๐๐ น. – ๑๖.๐๐ น. ต้องบอกตรงๆ ว่าผมชอบวิธีคิดของอาจารย์ แต่อาจจะไม่ชอบวิธีพูดของอาจารย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่รับสายและตอบปัญหาจากทางบ้าน ฟังแล้วได้ความรู้จริง แต่แถมความเครียดมาให้ด้วยอีกเป็นกระบุง แต่กระนั้นก็ดี ถ้าแยกสไตล์การพูดออกจากเนื้อหาสาระที่อาจารย์ต้องการสื่อ โดยเฉพาะประเด็นวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจ ผมไม่ลังเลเลยที่จะฟังเรื่องราวต่างๆ ผ่านรายการนี้ และซื้อหนังสือเล่าเท่าที่รู้มาอ่าน

มาถึงตอนนี้ หลายคนอาจจะเริ่มคิดว่าทำไมผมถึงอ่านหนังสือหลายแนวจัง จริงๆ หนังสือที่ผมชอบก็คือ วรรณกรรมเยาวชน สารคดีท่องเที่ยว และประวัติศาสตร์ แต่ในชีวิตคนๆ หนึ่ง มันหลีกหนีไม่พ้นเรื่องราวทางสังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องราวทางเศรษฐกิจ หลายคนมักหันหลังให้เรื่องราวเหล่านี้ หรือปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่โดยไม่รู้ตัว ทุกเรื่องที่ผมกล่าวมามันอยู่รอบตัวเราเสมอ แทนที่จะหนี แทนที่จะเพิกเฉย ผมเลือกที่จะทำความรู้จัก และพยายามเข้าใจไปทีละคำ เข้าใจไปทีละประโยค เพื่อให้เรามีภูมิคุ้มกันต่อเรื่องเหล่านี้บ้าง…ไม่มากก็น้อย

 

Tags: , , , , , , ,