เป็นเหมือนปมด้อยของคนที่จบและทำงานทางสายคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะพวกโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย ที่เราสามารถเนรมิตรงานของเราให้เก่งและฉลาดแค่ไหนก็ได้ แต่ที่เราจะทำไม่ได้ และแทบไม่เคยทำได้เลยก็คือ ทำให้มันสวย ดังนั้น เวลาคุณคุยกับโปรแกรมเมอร์เขาจะเป็นห่วงพิเศษเรื่องความสวยของงาน เพราะนั่นคือจุดอ่อนที่สุด ที่เขาไม่สามารถทำให้เราได้ ที่เป็นเช่นนั้น หลายคนก็ว่า นั่นเพราะงานของเราหนักไปทางการคิด วิเคราะห์ และคำนวณ ทำให้ติ่งสมองที่ทำงานด้านความสวยพิกลพิการ บ้างแค่อัมพฤกษ์ แต่หลายคนเข้าขั้นอัมพาฒ ที่พอจะมีอยู่และสามารถรับรู้ความสวยได้ คือในหัวใจพวกเราเท่านั้นเอง

นั่นเป็นที่มาของการกระเสือกกระสนอย่างยาวนานหลายสิบปี เพื่อที่จะพยายามสร้าง หรือเพิ่มทักษะทางศิลปะเข้าไปในติ่งสมองที่ว่านี้ อ่านหนังสือก็แล้ว ดูวิดีโอก็แล้ว มันก็ยังไม่ค่อยจะดีขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง ซึ่งเป็นวันใดของปีไหนมิอาจทราบได้ ผมก็ถามตัวเองว่า ผมชอบอะไร และอยากทำอะไรในโลกศิลปะ คิดคำนึงอยู่นาน ก็ได้คำตอบว่าจริงๆ อาจจะไม่ได้ชอบงานดิจิทัลกราฟิก หรืองานศิลปะในคอมพิวเตอร์เท่าไหร่นัก แต่อยากวาดเส้นบนกระดาษเป็น อยากระบายสีสวยๆ ที่สวยกว่าเมื่อสมัยเด็กที่วาดสีในกรอบของเส้น รวมทั้งอยากให้ตัวเองมีทางเลือกในการบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ด้วยวิธีการวาดภาพ มากกว่าการถ่ายภาพเท่านั้น

Watercolor Painting I การเขียนภาพสีน้ำ

ด้วยวิธีคิดแบบนี้ในช่วงเริ่มต้นเมื่อหลายปีก่อนจึงเริ่มที่การอ่านพื้นฐานทางศิลปะ ซึ่งก็ไม่ค่อยเข้าหัวเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ยังไง ต่อมาก็เริ่มสนใจการวาดเส้นไปพร้อมๆ กับการวาดภาพสีน้ำ และหนังสือ “Watercolor Painting  (การเขียนภาพสีน้ำ)” ของอาจารย์เต๋า นพดล เนตรดี เป็นหนังสือเล่มแรกที่ผมซื้อมาอ่าน เพราะหวังว่าจะช่วยให้ผมเริ่มต้นกับสีน้ำได้ ถ้าถามว่าทำไมเลือกเล่มนี้ จริงๆ ผมดูเกือบทุกเล่มที่วางขายแหละครับ แต่เล่มนี้มีความแตกต่าง ทั้งภาษาที่อ่านง่าย ภาพตัวอย่างทีละขั้นตอน และที่สำคัญ เรื่องที่เราไม่เคยรู้เลยอย่างการขึงกระดาษ ก็มีสอนในหนังสือ

และที่สำคัญที่สุด หนังสือเล่มนี้ทำให้ผมกล้าที่จะไปสมัครเรียนวาดภาพสีน้ำที่เพาะช่างกับอาจารย์เต๋า ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญ เพราะจริงๆ ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกเรื่องมีการเปิดสอนที่เพาะช่าง แต่เพราะผมพยายามค้นหาหนังสือเล่มอื่นๆ ของอาจารย์ในกูเกิ้ล แล้วก็ไปพบว่ามีคนไปเรียนวาดภาพสีน้ำที่เพาะช่างกับอาจารย์ ความพยายามหาวิธีการติดต่อ เพื่อให้ได้สมัครเข้าไปเรียนก็ประสบความสำเร็จ และได้เรียนในที่สุด ผมยังจำวันแรกของการเรียนได้ วันที่ผมก้าวจากความไม่กล้า ความกลัวในการจะเดินตามความฝันในการวาดภาพ ไปสู่เส้นทางที่จะทำความฝันให้เป็นจริงในที่สุด และแน่นอนครับว่าหนังสือเล่มนี้ ถือเป็นหนังสือที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผมมากที่สุดอีกเล่มหนึ่งครับ

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,