การวาดภาพจากสิ่งที่กำลังเห็น จากเหตุการณ์ที่กำลังเกิด หรือจากความรู้สึก ณ ปัจจุบัน ถือเป็นความฝันที่ยังไปไม่ถึงประการหนึ่งของผม ทักษะด้านนี้ของผมค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด หลายคนอาจจะบอกว่าแค่คุณเขียนหนังสือได้ สามารถลากเส้นได้ คุณก็สามารถวาดภาพได้ แต่ผมว่าความคาดหวังในผลลัพธ์ของเราอาจจะต่างกัน ผมอาจจะมีความคาดหวังบางอย่างในภาพที่วาดขึ้นมาทุกภาพ ถึงแม้มันจะเป็นการ Sketch แบบเร็วๆ ผมก็คาดหวังความทรงจำที่สวยงามบนกระดาษด้วยเช่นกัน

Sketch Your World : Essential Techniques for Drawing on Location

ด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้ผมตะเกียกตะกายที่จะศึกษาหาความรู้ ฝึกฝนทักษะ ทางด้านการวาดภาพและการ sketch ภาพ จนวันหนึ่ง ผมก็ไปเจอกับหนังสือชื่อ “Sketch Your World : Essential Techniques for Drawing on Location” ที่ร้านหนังสือคิโนะคุนิยะที่พารากอน ปกติผมไม่ค่อยไปห้าไฮโซหรอกครับ แต่ถ้าไปก็จะไปฝังตัวที่ร้านหนังสือแห่งนี้ และมักจะเสียตังค์มากบ้าง น้อยบ้างเกือบทุกครั้งไป หนังสือเล่มนี้ช่วยตอบคำถามหลายประการ และชี้ทางที่จะทำความฝันให้เป็นจริงในการบันทึกด้วยการวาดภาพ ตั้งแต่เรื่องของอุปกรณ์ เทคนิค และวิธีคิด วิธีมอง วิธีเริ่มต้นฝึกการวาด รวมทั้งเทคนิคการใช้อุปกรณ์สมัยใหม่ในการวาดภาพ

จนถึงวันนี้ผมยังอ่านเล่มนี้ไม่จบ แต่เล่มนี้ก็ได้ชี้ทางสว่างกับผมในการไปเพิ่มทักษะอื่นๆ ด้วยการอ่านหรือฝึกเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อกลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ต่อ การเดินทางบนเส้นทางสายนี้ของผมยังอีกยาวไกล และก็ไม่ใช่การเดินทางที่สบายซะด้วย แต่ก็ต้องบอกว่าทุกๆ ก้าวที่เดิน ทุกๆ หน้าที่อ่าน และทุกๆ ทักษะที่เพิ่มขึ้น การตื่นเต้นกับความรู้ใหม่ที่ถูกเปิดเข้ามาสู่สมอง และนำไปสู่ความสามารถในการทำได้ ปฏิบัติได้ มันทำให้ผมมีความสุข และไม่เคยรู้สึกเหนื่อยกับการอ่านหนังสือเล่มนี้เลย

 

Tags: , , , , , , , , ,