Watercolor Painting - Undersea

ในช่วงกลางอาทิตย์ ก่อนที่จะไปเรียนวาดภาพ มีเมลจากพี่แดง ผู้จัดการห้องเรียน มาแจ้งล่วงหน้าว่า อาทิตย์นี้ อาจารย์เต๋า จะสอนวาดภาพบรรยากาศใต้ทะเล ทำให้บรรยากาศของห้องเรียนสีน้ำวันอาทิตย์ คลาคร่ำไปด้วยยอดฝีมือ ทั้งศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน จนห้องเกือบแตก แต่ที่ทำให้แตกกระเจิงไปแล้วก็คือ สมาธิ เพราะแต่ละท่านดูเหมือนจะมาจากยุทธภพอันเกีรยงไกร ฉไนเลย เจ้าชายอย่างเราจะไปหาญไปเทียมทัดได้ ว่าแล้วก็ทำตัวลีบๆ ค่อยๆ วาดอย่างตั้งใจ วันนี้คุณครอเริ่มต้นสอนเทคนิคการใช้ฟองน้ำ ที่เราจะต้องฉีกให้ก้อนมันเป็นรูปกลมๆ เตรียมไว้ก่อน

จากนั้นคุณครูก็สอนให้เอาฟองน้ำจุ่มสีแปะบกระดาษ ดูเหมือนไม่ยากใช่ไหมฮะ ใช่ครับ เอาฟองน้ำจุ่มสี แล้วเอามาแปะบนกระดาษใครๆ ก็ทำได้ครับ แต่ไอ้ที่ยากคือ ทำแล้วสวยไหมล่ะ ทั้งการควบคุมรูปแบบลายจากฟองน้ำ ด้วยการควบคุมน้ำหนักการกดฟองน้ำ ปริมาณน้ำในฟองน้ำ ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะทำให้ภาพออกมาอย่างไร จะสวยไม่สวย ก็ห่างกันหนึ่งจิ้มล่ะครับ แล้วพอจิ้มไปแล้ว ไม่สวยนี่ แก้ยากครับ มันจะไปเรื่อยๆ เลย คือเละไปเรื่อยๆ เพราะใจเราพะวงกับการแก้ไขการจิ้มครั้งแรก แล้วก็จะพาลให้จิ้มเสียไปเรื่อยๆ

ผมก็นะ เต็มเหนี่ยวกับการจิ้ม สีสันคัลเลอร์ฟูล เรียกว่ากองปะการัง กับกองขยะนี่ห่างกันนิดเดียวจริงๆ จากนั้นคุณครูก็ให้วาดปะการัง ผมจะบอกว่าผมนี่เริ่มถนัดการใช้พู่กันริกเกอร์ ในการวาดกิ่งไม้ แต่เจอปะการังแล้ววาดยังไงก็ไม่สวยครับ จากนั้นคุณครูก็สอนให้ระบายสีแบบเปียกบนเปียก เพื่อเป็นน้ำ แล้วตามด้วยการวาดแบบเนกกาทีพ เพื่อให้น้ำกับกองปะการังมันกลืนเข้าหากัน ตามด้วย การท่องคาถา แล้วสาดเกลือ แต่ว่า…เกลือหมดแย้ววววว ผมก็เลยอดเล่นเกลือเลย ก็เลยหันมาทำอย่างอื่นที่คิดว่าทำได้แทน แต่จนแล้วจนรอด ปะการังของผมก็ยังดูไม่สวยในสายตาผมอยู่ดี กำลังคิดจะฝึกวาดใหม่ แต่ยังหาแบบงามๆ ไม่ได้ ต้องหาแบบงามๆ เอาไว้ก่อน เพราะเผื่อวาดแล้วดรอป ก็อาจจะยังอยู่ในเกณฑ์ดี ฮ่า ฮ่า

 

Tags: , , , , , , , ,