เล่นหุ้นกำไรไม่เสี่ยงด้วย DCA

เล่นหุ้นกำไรไม่เสี่ยงด้วย DCAเล่นหุ้นกำไรไม่เสี่ยงด้วย DCA by กวิน สุวรรณตระกูล
My rating: 3 of 5 stars

การสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนด้วยการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลงทุนในตลาดหุ้น ดูจะเป็นวิธีการยอดนิยมที่หลายๆ คนเชื่อว่า จะทำให้สามารถเดินทางไปถึงเป้าหมาย นั่นก็คือ การมี Passive Income ที่จะทำให้เกิดรายได้ที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ในยามเกษียน แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่เข้าไปในตลาดหุ้นแล้วประสบความสำเร็จ สมหวังได้อย่างที่ตั้งใจ หลายคนไปพบจุดจบ ดังที่หลายๆ คนเปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนแมลงเม่าที่บินเข้าไปจบชีวิตในกองไฟ

ผมเชื่อว่าอาวุธสำคัญของการการลงทุนในตลาดหุ้นก็คือ ความรู้ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีการศึกษาหาความรู้ มีการพัฒนาตัวเองให้รู้เท่าทันสิ่งเร้าต่างๆ ในตลาดหุ้นที่เสมือนไฟกองใหญ่ที่ดึงให้เราเข้าไปติดกับ และจะต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับแนวทางในการลงทุน หรือเทคนิคต่างๆ ที่เหมาะสมกับแนวทางการลงทุนของตัวเอง เข้ากันได้กับความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงของตัวเอง และข้อจำกัดทางด้านเงินทุนของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนจะมีแนวทางที่แตกต่างกัน

แนวทางการลงทุนหนึ่ง ที่ผมสนใจก็คือ การลงทุนด้วยการออมหุ้น (Dollar-Cost Averaging, DCA) ซึ่งหัวใจสำคัญของการลงทุนด้วยวิธีนี้ คือ การทยอยลงทุนเป็นงวดๆ ในจำนวนเงินที่เท่าๆ กันทุกงวด แบบอัตโนมัติไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่สนใจราคาของหุ้นว่าจะขึ้นหรือลงมากเพียงใด เพื่อกำจัดอารมณ์ที่ใช้ในการลงทุน และสร้างวินัยการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีแนวทางการลงทุนระยะยาว

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียน คือ คุณกวิน สุวรรณตระกูล มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการลงทุนด้วยวิธีการ DCA และได้ถ่ายทอดความรู้ออกมาให้สามารถอ่านเข้าใจได้ง่าย แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจในแนวทางการลงทุนแบบ DCA สิ่งที่ผมอาจจะไม่ชอบสำหรับหนังสือเล่มนี้ คือ แต่ละบทมีเนื้อหาค่อนข้างยาว มีโครงสร้างแปลกๆ ดูไม่เป็นลำดับ อ่านแล้วรู้สึกเหนื่อย

ที่สำคัญ ผมมองว่าหนังสือนี้ให้แต่แนวคิด แต่ไม่ได้ให้วิธีการ เช่น ถ้าอ่านแล้วสนใจการลงทุนแบบ DCA ก้าวต่อไปควรจะทำอย่างไร ควรจะไปเปิดบัญชีแบบไหน กับโบรกเกอร์เจ้าไหน คำถามพวกนี้จะไม่มีคำตอบอยู่ในหนังสือเล่มนี้ แต่แน่นอนครับ อ่านจบแล้วได้ไอเดียแน่ๆ ว่าการลงทุนแบบ DCA นั้นดีอย่างไร ที่เหลือ ผู้อ่านก็จะต้องไปศึกษาต่อครับ

View all my reviews

 

Tags: , , , , , , , ,