วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม

วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์มวิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม by James Shuichi Nakano
My rating: 4 of 5 stars

เหตุผลหลักที่สำคัญ ที่ผมเลือกซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน เพราะต้องการหาคำตอบในการวิ่งโดยไม่เจ็บ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นวิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิ่งหน้าใหม่ที่น้ำหนักตัวเยอะ จริงๆ ไม่ได้คาดหวังว่าไม่เจ็บทันทีหรอกครับ แต่อยากได้วิธีในการวิ่งที่เจ็บน้อย และทนได้ จนในที่สุดสามารถบรรลุเป้าหมายที่สำคัญก็คือ การวิ่งให้ได้นานขึ้น ส่วนประเด็นเรื่องเทคนิคการวิ่งเพื่อการลดน้ำหนักนั้น ถ้าได้เป็นของแถมด้วย ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

หลังจากการอ่าน ผมพบว่าหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่แค่เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการวิ่ง แต่รวมไปถึงคนที่ประสบปัญหาเดียวกับผม คือ เริ่มต้นวิ่งแล้วเจ็บ วิ่งได้ไม่นาน หนังสือเล่มนี้ได้ให้แนวทางการฝึกซ้อมง่ายๆ ที่สามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยากนัก สำหรับนักวิ่งมือใหม่

นอกจากนั้น หนังสือเล่มนี้ยังมีแนวคิดหลักที่สำคัญ คือ การให้ความสำคัญกับการวิ่งได้นานๆ วิ่งได้สม่ำเสมอ จนเป็นกิจวัตร มากกว่าการวิ่งเร็ว ซึ่งก็ตรงใจผมพอดี รวมทั้งได้ให้คำตอบหลายๆ ประเด็น ที่ผมเชื่อว่าเป็นคำถามในใจของมือใหม่หัดวิ่งทุกๆ ท่าน เช่น จะวิ่งตอนไหนดี หรือเริ่มวิ่งไปได้ไม่นานแล้วเหนื่อยจะทำยังไงดี และแน่นอนวิ่งเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผลจะต้องทำอย่างไร สามารถหาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้ครับ

View all my reviews

 

Tags: , , , , , , ,