หนังยางล้างใจ (ฉบับปรับปรุง)

หนังยางล้างใจ (ฉบับปรับปรุง)หนังยางล้างใจ by วิสูตร แสงอรุณเลิศ
My rating: 5 of 5 stars

ความเชื่อที่สำคัญของผมที่ทำให้เลือกหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน มี 2 ประการ ประการที่หนึ่งคือ ผมเชื่อว่าตัวเราเองยังมีข้อบกพร่องอยู่มาก และประการที่สองคือ ผมเชื่อว่าเราสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่นี้ได้ และผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า หนังสือเล่มนี้น่าจะมีแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อความเชื่อของผม ที่จะทำให้ผมเป็นคนที่ดีขึ้นตามที่ผมต้องการได้

จริงๆ มีหนังสือหลายเล่มในหมวดการพัฒนาตนเอง (Self Improvement) ที่ผมซื้อมาอ่าน หรือซื้อมารอการอ่าน แต่ผมเลือกที่จะอ่านเล่มนี้ก่อน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสได้เข้าฟังการบรรยายของผู้เขียน คือ คุณวิสูตร แสงอรุณเลิศ และพบว่าในเนื้อหาการบรรยายนั้น มีหลายๆ แนวคิด มีหลายๆ แนวทางปฏิบัติ ที่น่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเอง

หลังจากที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้จนจบ ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ หนังสือเล่มนี้ได้ให้แนวคิด ให้มุมมองที่เปลี่ยนไปจากเดิม เป็นมุมมองที่เราเลือกมองโลกในมุมบวกเพิ่มมากขึ้น ด้วยวิธีการล้างใจโดยใช้เทคนิคหนังยาง พลังแห่งการขอบคุณ การตั้งเป้าหมาย การเชื่อและมีความหวังว่าตัวเราเองจะเจอในสิ่งดีๆ รวมทั้งการรู้คุณค่าของตัวเอง การอนุญาตให้ตัวเองมีความสุข ทำให้ตัวเราเองมีความสุขมากยิ่งขึ้น อาจจะไม่ได้ลบเรื่องลบๆ ร้ายๆ ไปจนหมดสิ้นจากชีวิต แต่เป็นการแทนที่ด้วยความคิดในมุมมองบวกเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ วัน

ผมเชื่อว่าเราจะเป็นคนที่ดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้นได้ ถ้าเราได้เปิดใจที่จะยอมรับแนวคิด และมุมมองใหม่ๆ ในหนังสือเล่มนี้ รวมทั้งได้นำไปปฏิบัติจริง อาจจะไม่ได้ปฏิบัติทุกเรื่อง เพราะบางเรื่องอาจจะรู้สึกตลกๆ แปลกๆ ไม่ค่อยจะสะดวกใจที่จะทำ ผมไม่ได้เอาสิ่งที่ไม่เห็นด้วยนั้นมาคิดลบ แต่มองข้ามไป ไปเลือกทำในสิ่งที่เราพอจะทำได้ให้ดีที่สุด อย่างสม่ำเสมอ อ่านจนจบเล่มครั้งแรก ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงข้างในตัวเอง และกำลังเริ่มอ่านในรอบที่สอง เพื่อย้ำความเข้าใจ ถ้าใครสนใจที่จะพัฒนาตัวเอง หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ลองพิจารณาหยิบมาอ่านดูนะครับ

View all my reviews

 

Tags: , , , , , , ,