มหัศจรรย์วิ่งเปลี่ยนชีวิต

มหัศจรรย์วิ่งเปลี่ยนชีวิตมหัศจรรย์วิ่งเปลี่ยนชีวิต by น.พ. วิโรจน์ ตระการวิจิตร
My rating: 5 of 5 stars

หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นเล่มที่ผมอ่านได้เร็วมาก คือ สามารถอ่านจบได้โดยใช้เวลาเพียงสามวัน ปกติจะเป็นคนอ่านหนังสือช้าถึงช้ามาก เพราะด้วยเกรงว่าความรู้ในหนังสือจะหลุดรอดสายตาไป (โรคจิตนิดๆ) แต่ด้วยความสามารถของผู้เขียน คือ คุณหมอวิโรจน์ ตระการวิจาตร ทำให้หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาที่อ่านง่าย ใช้ภาษาง่าย มีความรู้ใหม่ๆ หลายๆ เรื่องที่ช่วยปูพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการวิ่งให้มือใหม่หัดวิ่งได้เป็นอย่างดี

การเดินเรื่องเดินไปตามลำดับ มีการแบ่งเนื้อหาจัดกลุ่มของเนื้อหาเป็นภาค แต่ละภาคจะประกอบไปด้วยเนื้อหาหลายๆ บท แต่ละบทถูกเขียนให้มีความยาวที่เหมาะสม ไม่สั้นเกินไปจนดูเหมือนไม่มีอะไร และก็ไม่ยาวเกินไปจนอ่านแล้วท้อ และด้วยการแบ่งโครงสร้างเนื้อหาในลักษณะนี้ ทำให้การอ่านนั้นเพลิดเพลินขึ้น อ่านได้จบเร็วมากขึ้น

ในส่วนของเนื้อหาเอง ในขณะที่อ่าน จนกระทั่งอ่านจบแล้ว ทำให้เราเกิดทรรศนะคติต่อการวิ่งในมุมที่บวกมากยิ่งขึ้น คือ รู้สึกว่าการวิ่งไม่ใช่เรื่องที่ยาก เป็นไปได้ แค่ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ มีวินัย และหมั่นฝึกฝน รวมทั้งต้องมีความอดทน ไม่ย่อท้อ ซึ่งถ้าทำได้ เราก็จะไปสู่เป้าหมายของการวิ่งได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการลดความอ้วน การวิ่งเพื่อเข้าไปสู่การแข่งขัน หรือการวิ่งเพื่อการพัฒนาสุขภาพในระยะยาว

หนังสือเล่มนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับทั้งนักวิ่งมือใหม่ ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ และทำความรู้จักกับโลกของการวิ่ง และนักวิ่งมือเก๋าที่อาจจะยังไม่เคยศึกษาการวิ่งอย่างจริงจัง เนื้อหาอาจจะดูง่าย แต่เต็มไปด้วยความรู้พื้นฐานที่จะเป็นรากฐานที่สำคัญ ที่จะทำให้เราสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาการวิ่งของเรา เพื่อบรรลุเป้าหมายที่เราต้องการได้ในที่สุดครับ

View all my reviews

 

Tags: , , , , ,