หลังจากโพสต์ก่อนเมื่อครึ่งเดือนที่แล้ว ผมต้องประสบกับปัญหาว่าเผลอลบพาร์ติชั่นที่มีข้อมูลสำคัญไป จริงๆ แล้วผมแก้ไขปัญหานี้ได้สำเร็จในอีกวันถัดมา ซึ่งผมคิดว่าวิธีการในการแก้ไขปัญหานั้น อาจจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ซึ่งจะมีเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไป แต่แนวทางให้ได้มาซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหากรณีการสูญหายของข้อมูลในฮาร์ดดิสก์นั้น ไม่ว่ากี่ปีผ่านไป แนวทางก็น่าจะเหมือนเดิม แตกต่างกันเพียงชนิดของเครื่องมือเท่านั้น

ดังนั้น ถ้าเรารู้เท่าทันปัญหา เข้าใจ และสามารถตามรอยเท้าที่นำทางสู่การแก้ไขปัญหานั้นได้ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหา และได้ข้อมูลที่สำคัญกลับคืนมาครบถ้วน หรือมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ผมจึงคิดว่า การนำวิธีการคิดของผม และขั้นตอน ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ที่ผมได้ทำลงไปนั้น น่าจะนำมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าคุณกำลังเจอปัญหาแบบเดียวกับผม จะได้สามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งวิธีการในการแก้ไขปัญหาของผมนั้น มีดังต่อไปนี้


1. รู้ทันและหยุด – เมื่อรู้ตัวว่าเผลอลบข้อมูล เผลอ format ผิดไดรฟ์ หรือแม้แต่เผลอลบพาร์ติชั่นที่สำคัญไป สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ หยุดการกระทำทุกอย่างเอาไว้ก่อน เพราะถ้าคุณเผลอทำอะไรลงไป อาจจะเป็นการไปเขียนข้อมูลใหม่ทับข้อมูลเดิมที่คุณต้องการ และนั่นเป็นการปิดประตูการกู้ข้อมูลไปในทันที ดังนั้น หยุด ตั้งสติ ตั้งความหวัง และทำข้อต่อไป

2. ค้นหาข้อมูลวิธีการและเครื่องมือสำหรับการกู้ข้อมูล – ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ในการค้นหาข้อมูลวิธีการในการแก้ไขปัญหา และเครื่องมือ หรือซอฟต์แวร์ที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหา โดยใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสม เช่น ถ้าเผลอลบพาร์ติชั่นไป อาจจะค้นหาข้อมูลโดยใช้คีย์เวิร์ด “recovery from deleted partition” ใน search engine (ณ เวลาที่เขียนบทความนี้อยู่ ผมใช้ google.com) และใช้เวลาในการอ่านข้อมูลให้มากพอ เพราะจะมีอยู่หลายเทคนิค หลายวิธีให้เลือกใช้ และถ้าจำเป็นลองสังเกตหัวข้อที่ค้นเจอ และดูเข้าท่าเข้าทาง และลองเปลี่ยนคีย์เวิ์ดที่ใช้ในการค้นหาดู ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาตั้งแต่หนึ่งชั่วโมงขึ้นไป จนท่านเห็นความซ้ำของเทคนิค และได้เทคนิคที่ดีที่สุดที่จะนำมาใช้

3. หาเครื่องมือมาใช้และดำเนินการกู้ข้อมูลอย่างระมัดระวัง – ถ้าขั้นตอนไหนที่ทำ แล้วผิดไปจากที่ศึกษามา ให้หยุด และกลับไปอ่านใหม่ จนแน่ใจแล้วเดินต่อ คุณอาจจะเริ่มรู้สึกกลัวว่าทำไมต้องระวังขนาดนี้ จริงๆ แล้วไม่น่ากลัวหรอกครับ แค่ค่อยๆ ทำอย่างมีสติก็พอ ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ แต่จะได้ข้อมูลกลับคืนมามากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่เราเลือกมาใช้ และขึ้นอยู่กับว่าเราไปเขียนข้อมูลใหม่ทับลงไปแล้วหรือไม่ สำหรับผมแล้ว ข้อมูลที่ผมกูกลับมาได้จากการลบพาร์ติชั่นนั้น ผมกู้ได้ทั้งหมด โดยไม่มีข้อมูลสูญหาย ดังนั้น ไม่ต้องกลัวครับ ถ้าขั้นตอนที่ 2. เราทำงานมาดีแล้ว ขั้นตอนนี้ง่ายมาก

สุดท้ายนี้ ผมแค่อยากจะบอกว่าไม่มีอะไรยาก ถ้าเราเริ่มจากการมีสติ ผมเองก็ไม่มีความรู้เรื่องนี้ เพราะไม่ค่อยลบพาร์ติชั่นผิดบ่อยๆ แต่การรู้จักและเลือกใช้เครื่องมือในการค้นหาความรู้ ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร ในการค้นหาวิธีการ ความรู้ เทคนิค หรือเครื่องมือที่จะนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหา ตลอดจนเรียนรู้วิธีการใช้งาน และข้อพึงระวังต่างๆ เท่านี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหาได้แล้วครับ อย่าถอดใจและตกใจเกินกว่าเหตุเท่านั้นเองครับ โลกของการเรียนรู้นำเราไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ได้ครับ

 

Tags: , , , ,