ในช่วง ๑  – ๒ อาทิตย์ที่ผ่านมา ข่าวที่ดูจะเป็นปกติของทุกวัน ก็คือข่าวของนักเรียนตีกัน เพื่อประกาศศักดาให้กับสถาบันของตน ผมเองดูแล้วก็คิดถามว่า ทำไมถึงคิดว่าการตีกันแบบนั้น จะช่วยประกาศศักดาของสถาบัน ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะในแง่ที่ดีได้ แต่ตรงกันข้ามมันจะเป็นการสร้างอาณาจักรแห่งความกลัว ให้ปกคลุมไปทั่วสังคม คุกคามชีวิตปกติสุขของคนทั่วไป แล้วคิดว่าที่เราต้องการจะประกาศศักดา เหนือคู่อริ คนทั่วไปเขาจะเห็นแบบนั้นไหม ผมก็ลองคิดต่อไปว่า แล้วถ้าเขาไม่ทำแบบนั้น แล้วเขาจะทำอะไร ให้คนอื่นๆ ในสังคมยอมรับ จะทำอย่างไรให้ใครเห็นก็ชื่นชม ทั้งชื่นชมต่อพวกเขาเอง และชื่นชมต่อสถาบันของเขา

และแล้ววันหนึ่งก็เห็นคลิปหนึ่งโดยบังเอิญ เป็นคลิปของการสวนสนามที่ไม่ธรรมดาเป็นอย่างยิ่ง ตลอดเวลาของคลิป ๘ นาที ๕๒ วินาที มีแต่ความน่าประทับใจ ความตื่นเต้น และคำถามที่เกิดขึ้นตลอกเวลาว่า พวกเขาจะมามุขไหน ให้เราฮือฮาได้อีก แต่ก็มีจริงๆ ดูแล้วไม่เบื่อ เวลาทั้งหมดผ่านไปในแบบที่ผมไม่รู้สึกว่าการแสดงที่นานเกิน ๕ นาที จะลดทอนความน่าสนใจของการแสดงนั้นไปได้ เนื่องจากการแสดงชุดนี้ มีความแปลกใหม่ สร้างสรรค์การนำเสนอได้อย่างน่าประหลาดใจอยู่ตลอดเวลา

ผมไม่เชื่อว่าการแสดงแบบนี้แค่เกรียน (ภาษาวัยรุ่นเมืองไทยสมัยนี้) ก็ทำได้ แต่ต้องมีวินัย มีความมานะพยายาม อดทนต่อการฝึกซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างหนัก จนความผิดพลาดแทบไม่ปรากฏขึ้นมาให้เห็นบอยครั้งนักในการแสดง ผมเองไม่มีแนวคิดในการชื่นชมชาวต่างประเทศ หรือยกย่องชาวต่างชาติอย่างเหนือความเป็นจริง อย่างที่หลายๆ คนเป็น แค่เพียงแค่เห็นผิวขาว ตัวโต ผมทอง พูดภาษาอังกฤษป๋อ ก็คิดว่าเขาเก่ง จนแทบเข้าไปกราบ ผมเองไม่ได้คิดแบบนั้น ผมชื่นชมคนทุกชาติ และเชื่อว่าทุกคนสามารถดีและเก่งได้ อย่างในการแสดงชุดนี้ ที่เขาทำได้ไม่ใช่เพราะเขาเป็นคนญี่ปุ่น แต่เพราะผลงานที่เขาทำให้เป็นที่ประจักษ์

การแสดงให้เห็นว่าเขามีความคิดสร้างสรรค์ มีวินัย มีความมานะพยายาม และมีความอดทนต่อการฝึกซ้อม ซ้ำไปซ้ำมา จนกลายเป็นความเชี่ยวชาญ และแสดงออกมาได้อย่างสุดยอด ประทับใจ และที่ต้องชื่นชมเป็นที่สุด คือ ทุกคนที่อยู่เบื้องหลังการแสดงชุดนี้ โดยเฉพาะผู้คิดรูปแบบ วิธีการ และผู้ดำเนินการฝึกสอน ผมแปลกใจ และสนใจใคร่รู้เป็นอย่างยิ่งว่า เขาคิดอย่างไร และเขาทำอย่างไร ให้ทุกคนแสดงออกมาได้ยอดเยี่ยมอย่างนี้ ต้องขอคารวะในความสุดยอดจริงๆ ครับ ผลงานปลายทางที่ออดมาดี แสดงว่าต้นทางต้องยอดเยี่ยมมากๆ

สุดท้ายผมเชื่อว่าคนไทย หรือคนชาติไหนๆ ก็สามารถทำได้ ถ้ามีส่วนผสมดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และนี่อาจจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการประกาศศักดาของตน และสถาบัน ให้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป และแน่นอน มันมีอีกหลายเรื่องที่ดี ที่ทำได้ ถ้าเราคิดจะทำ ผมเชื่อว่า “คนไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก”

 

Tags: , , , , ,