M.R.Kukrit Pramoj

วันนี้ผมได้รับเชิญไปงานที่ตั้งชื่อได้น่าสนใจว่า “๑๐๐ ปีชาตกาล บุคคลสำคัญของโลก ชื่อ คึกฤทธิ์” ที่บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ซอยสวนพลู ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ครบรอบวันคล้ายวันเกิดครบ ๑๐๐ ปีของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ แต่เป็นพิธีการเฉลิมฉลองที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้รับการประกาศยกย่อง เชิดชูเกียรติ จากยูเนสโก ให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ที่ได้สร้างผลงานอันทรงคุณค่าจาก ๔ สาขา ได้แก่ สังคมศาสตร์ การศึกษา วัฒนธรรม และสื่อสารมวลชน ซึ่งงานนี้มีทั้งการทำบุญอุทิศส่วนกุศล แด่ท่าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ งานกล่าวสดุดีในโอกาสที่ท่านได้รับการยกย่อง ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก และมีการแสดงพื้นบ้านของไทย การแสดงดนตรีทั้งไทยและสากล รวมไปถึงการแสดงนาฎศิลป์ ๔ ภาค นอกจากนั้น ยังมีพิธีการเปิดรูปปั้นของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ที่ตั้งอยู่หน้าเรือนคุณย่า ซึ่งเป็นเรือนประธาน ในกลุ่มเรือนไทยของบ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์

M.R.Kukrit House

ที่สำคัญ ในงานนี้มีการจัดฉายเรือนไทย ๓ มิติ ที่ผมแปลงจากงานเรือนไทยสามมิติ และระบบเรือนไทยเสมือนจริง ในคอมพิวเตอร์ มาอยู่ในรูปแบบวิดีโอดีวีดี ตามที่ทางบ้านต้องการ ซึ่งนั่นทำให้ผมค่อนข้างหนักใจ และเป็นกังวล จนถึงขนาดต้องขอไปดูงานด้วยตัวเอง เพราะการเปลี่ยนรูปแบบของงานสามมิติในลักษณะนี้ จะมีผลทำให้คุณภาพของงานสามมิติ โดยเฉพาะเรือนไทยเสมือนจริงลดลง อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้เนื่องจาก มีการลดขนาดของ ด้านที่ยาวที่สุดของภาพ จาก ๕๐๐๐ พิกเซล เหลือเพียง ๗๒๐ พิกเซล รวมทั้งมีการบีบอัดไฟล์ จึงทำให้ภาพที่ออกมาในวิดีโอ ไม่เพียงแค่แตกเป็นลายเสื่อ แต่สีของภาพยังจืดลงในแบบที่ผมไม่ค่อยจะพอใจเท่าไรนัก

M.R.Kukrit House

วันนี้ทางบ้านก็กรุณาเปิดงานให้ดู ในขณะที่รอเข้าสู่พิธีการ แล้วก็พบว่า คุณภาพของวิดีโอ ไม่ได้เลวร้ายมาก เท่ากับที่ดูในเครื่องคอมพิวเตอร์ ถึงจะไม่ดีอย่างที่ต้องการ แต่ก็พอรับได้ครับ ทำให้วันนี้ของผมผ่านไปด้วยความสบายใจในระดับหนึ่ง ที่ยังคงกังวล จนถึงขณะที่กำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ก็คือ การฉายวิดีโอนี้ในช่วงค่ำ ผ่านโปรเจกเตอร์ คาดว่าจะต้องทำให้คุณภาพของงานแย่ลงอีกแน่ๆ แต่วันนี้คงไม่อยู่รอดู เพราะถึงเห็นว่าแย่ แต่ก็คงไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ก็ได้แต่คาดหวังว่า ท่านผู้ดูจะพอใจวิดีโอเรือนไทยสามมิติบ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

 

Tags: , , , , , ,