การสัมมนาวันแรก ซึ่งจริงๆ ถือว่าเป็นวันที่เบาที่สุดในการสัมมนาสามวันที่ฟิลิปปินส์ มาเสร็จสิ้น เอาช่วงเกือบห้าโมงครึ่ง ซึ่งหลังจากนั้นทุกคนมีเวลาแค่ 10 นาทีในการเอาสัมภาระไปเก็บบนห้องพัก และมาพร้อมกันทีล็อบบี้ เพื่อไปทานข้าวเย็นด้วยกันบนเรือ เป็นการรับประทานอาหาร พร้อมชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตกดิน รอบอ่าวมะนิลา เรือนี้มีชื่อว่า Manila Bay Dinner Cruise ซึ่งจริงๆ ถ้าเราเลิกเร็วกว่านี้ ก็คงพอจะทันเห็นแสงสุดท้ายในขณะที่อยู่บนเรือ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเสียหายครับ เห็นพระอาทิตย์ตกน้้ำได้เหมือนกันครับ ภาพที่เห็นสวยมากเลยครับ แต่งานนี้ผมไม่ได้เอากล้องถ่ายภาพที่มักจะเอาไปเวลาไปต่างประเทศ เนื่องด้วยไม่คิดว่าจะไปถ่ายรูปที่ไหนเหมือนเวลาไปที่อื่นๆ ดังนั้น ภาพที่ออกมาตลอกทริบนี้ จึงไม่ค่อยจะได้อย่างใจ และไม่ชอบใจเอาเสียเลยครับ ก็คัดมาเท่าที่คิดว่าพอทนดูได้ มาเผื่อให้ท่านผู้อ่านดูกันครับ

การทานข้าวบนเรือครั้งนี้ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่านิดๆ ครับ ถ้าเทียบกับเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ของเราดีกว่าครับ ถามว่าดูจากอะไร เอาอะไรมาวัด ก็ตอบง่ายๆ ครับ เอาตัวผมวัด โดยพิจารณาจากอาหาร ซึ่งปกติอาหารบนเรือก็จะมีความหลากหลาย และแน่นอนจะต้องมีอาหารทะเล หรือพวกปลาแม่น้ำอยู่ในชุดอาหารด้วย ผมฝันจะได้กินปลาหรือหอย หรือสัตว์น้ำแปลกๆ สดๆ จากอ่าวมะนิลา แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นนะครับ อาหารบนเรือ กับอาหารที่ทานกลางวันจะคล้ายๆ กันครับ กเลยคิดว่า เรื่องอาหารนี่ ไม่ชนะใจผมครับ ส่วนบรรยากาศรอบอ่าว ก็สวยพอใช้ได้ครับ แต่ผมเองโดยส่วนตัว อาจจะชอบบรรยากาศ และแสงสีทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยามากกว่า เพราะมีทั้งตึกสมัยใหม่ อาคารเก่าแก่ ศาสนสถาน สถานที่สำคัญ พระราชวัง และวิถีทั่วไป ซึ่งจะพบว่าเราได้รับความรู้สึกที่หลากหลายมากกว่า กับการเดินทางระยะสั้นๆ แต่เห็นวิถีของอีกบ้านอีกมืองหนึ่ง ก็เข้าท่าดีเลยครับ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าการล่องเรือที่ฟิลิปปินส์ไม่ดีนะครับ เข้าใจว่าสิ่งที่เราเห็นก็เป็นวิถีของเขา ที่เห็นเยอะๆ ก็คือย่านธุรกิจ หรือศูนย์รวมวัยรุ่นของฟิลิปปินส์ เพราะที่ฟิลิปปินส์มีห้างสรรพสินค้า ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยครับ บริเวณริมฝั่งในบางพื้นที่จะมีพื้นที่ ที่ถูกจัดไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนมะนิลา ก็จะมีคนมานั่งรับประทานอาหาร มาพบปะสังสรรค์กัน ดูครื้นเครงทีเดียวครับ แต่ที่ประทับใจทุกคนในเรือมากๆ รวมทั้งผมด้วยก็คือ เราเห็นดวงจันทร์ขนาดบิ๊กเบิ้ม ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาด้านหลังแนวตึก ทั้งใหญ่และใกล้มาก จนคิดไปว่าเอื้อมไปน่าจะถึงได้เลย ไม่เคยเห็นดวงจันทร์ที่ไหนใหญ่ขนาดนี้ และใกล้ขนาดนี้มาก่อนเลยครับ สวยมาก เดือนเต็มดวง สีเหลืองทอง สวยจริงๆ ครับ หลังจากจบรอบการรับประทานอาหารเย็น ทุกคนก็ต้องกลับที่พักแล้วครับ บางส่วนอาจจะไปเดินเที่ยวต่อ แต่ผมขอกลับไปพักดีกว่า จะได้เตรียมตัวสำหรับการฝึกอบรมวันพรุ่งนี้ด้วยครับ

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,