Osama Bin Laden Dead

วันนี้ (๒ พฤษภาคม ๒๕๔๔) นอกจากจะเป็นวันหยุดชดเชยวันแรงงาน ที่ตรงกับวันอาทิตย์แล้ว ยังเป็นวันที่มีข่าวใหญ่ ที่เรียกว่าไม่เพียงแต่เฉพาะชาวอเมริกันเท่านั้น ที่จะสนใจ แต่เกือบจะทุกภูมิภาคทั่วโลก ที่ทั้งสนใจ และพากันวิพากย์ วิจารณ์กันไปต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับข่าวการตายของ นายอุซมะห์ บิน ลาดิน บุคคลที่สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ (FBI) ต้องการตัวมากที่สุด และเป็นผู้นำเครือข่ายอัลกออิดะห์ ซึ่งเป็นเครือข่ายก่อการร้าย ที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังโศกนาฎกรรม ในวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๔๔ ที่ยึดเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิล์ดเทรด ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณสามพันคน จากเหตุการณ์คราวนั้น สหรัฐอเมริกา ก็มุ่งมั่นในการตามล่านายบินลาดินคนนี้ แบบพลิกฟ้า พลิกแผ่นดิน เป็นเวลาเกือบสิบปี จนหลานคนลืม และคิดเอาว่า คงไม่มีทางจะตามล่าหมอนี่เจอแน่ๆ

และในคืนวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๔ เวลาประมาณสี่ทุ่มครึ่ง ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่า นายอุซมะห์ บิน ลาดิน ได้เสียชีวิตแล้ว จากการสังหารของทหารหน่วยจู่โจมพิเศษ ของสหรัฐ ในระหว่างการบุกจู่โจมเข้าไปยังสถานที่หลบภัย หรือคฤหาสน์ ที่ตั้งอยู่นอกกรุงอิสลามาบัด ของประเทศปากีสถาน  ซึ่งงานนี้ ถือเป็นผลงานชิ้นโบวว์แดง ที่เกิดจาก ความร่วมมือของ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐ หน่วยข่าวกรอง และเจ้าหน้าที่ของประเทศปากีสถาน และในการแถลงข่าวนี้ ประธานาธิปดีโอบามา ได้บอกว่า “ผมขอย้ำอีกครั้งว่า เราได้ทวงความยุติธรรมกลับมาแล้ว”  “แม้ว่า บิน ลาเดน จะตายไป แต่กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ยังคงอยู่ ดังนั้น สหรัฐก็จะไม่หยุด ที่จะทำหน้าที่ต่อสู้ กับกลุ่มก่อการร้ายต่อไป”

Osama Bin Laden

นับเป็นการปิดฉากความขัดแย้งระหว่างบินลาดิน กับสหรัฐอเมริกา ที่ได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี ค.ศ.๑๙๙๐ ที่กองทัพอิรักบุกยึดคูเวต และนำไปสู่การส่งกำลังทหาร ของอเมริกาไปทำสงครามที่ชื่อว่า “พายุทะเลทราย” จากสงครามครั้งนั้น กองทัพสหรัฐได้รับชัยชนะและตั้งฐานทัพอยู่ในประเทศซาอุดิ อาระเบีย และได้นำความไม่พอใจมาสู่นายบินลาดิน  เพราะเขาคิดว่าคนนอกศาสนาเหล่านี้ เข้ามาทำให้ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกมุสลิม ต้องแปดเปื้อน เขาจึงผลิตคนออกมาต่อต้านสหรัฐมากขึ้นเรื่อยๆ หนักๆ เข้า ก็ออกมาเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลก ทำสงครามศาสนากับอเมริกา โดยการโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐทุกแห่ง และที่รุนแรง และสะเทือนใจที่สุก ก็คือการถล่มตึกเวิล์ดเทรด เซ็นเตอร์ หรือเหตุการณ์ ๙๑๑ ที่เพิ่มระดับความแค้น เพิ่มระดับการตามล่า จนในที่สุด ก็นำมาสู่วันนี้จนได้

 

Tags: , , , , , , , , ,