พระฐานแก้ว ในรูปแบบ Object VR

Prathankaew Object VR

เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๒ ผมได้ ผมได้รับการติดต่อจากพี่อธิปัตย์ อมีบาฟิล์ม ให้ไปถ่ายภาพพาโนรามาของวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม  ตั้งอยู่เลขที่ ๙๗ บ้านห้วยต้ม หมู่ที่ ๘ ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ซึ่งนอกจากพาโนรามาของวัดห้วยต้มแล้ว อีกงานที่เป็นงานสำคัญก็คือ งานถ่ายภาพเสมือนจริงของพระฐานแก้ว ที่จะใช้ในการบรรจุ สรีระสังขารของครูบาชัยยะวงศาพัฒนา พระฐานนี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างงดงาม ด้วยแรงศรัทธาของศิษยานุศิษย์ และผู้ที่เลื่อมใส ศรัทธาในครูบาชัยยะวงศาพัฒนา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ครูบาวงศ์ ท่านเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านห้วยต้ม ที่ได้สอนธรรมะให้กับชาวเขาในหมู่บ้าน จนทุกคนเลิกฆ่าสัตว์เพื่อกินเนื้อ และ เป็นผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด และท่านยังได้เป็นศูนย์กลางของการร่วมแรง ร่วมใจของชาวบ้าน นำไปสู่การพัฒนาหมู่บ้าน

ความยากของงานนี้คือ พระฐานแก้ว มีขนาดใหญ่ หนัก และต้องการเห็นความสวยงามของอัญมณีที่ประดับ ดังนั้น การถ่ายทำจึงเป็นการถ่ายทำในช่วงกลางคืน เพื่อลดการรบกวนจากแสงของแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ เสมือนว่ากำลังถ่ายอยู่ในสตูดิโอปิด แสงที่ได้ จะใช้การจัดไฟ เพื่อที่จะขับประกายความงดงามของอัญมณี ในขณะที่เทคนิคการถ่ายภาพเสมือนจริงของวัตถุ ที่โดยปกติ เราจะนำวัตถุตั้งบนถาดหมุน และหมุนถาดหมุนไปทีละน้อย เพื่อถ่ายภาพในมุมต่างๆ ของวัตถุนั้น แล้วจึงจะเอาภาพในแต่ละมุมมารวมกันเป็นภาพสามมิติ แต่เนื่องจาก พระฐานแก้วมีขนาดที่ใหญ่ และหนักเกิน จะหาถาดหมุนได้ ดังนั้น เทคนิคที่ใช้ ก็คือการจัดให้พระฐานแก้วอยู่กับที่ แล้วหมุนกล้อง ไปบนรางที่ล้อมเป็นวงกลมรอบพระฐานแก้ว และเคลื่อนฉากสีดำ ไปเป็นฉากหลังของภาพ ในทุกครั้งของการหมุน ซึ่งเป็นงานที่ไม่ง่ายเลย

Prathankaew Object VR

ในการถ่ายภาพวัตถุสามมิติ เราถ่ายในสองรูปแบบคือ รูปแบบแรก เป็นการหมุน พร้อมจัดไฟ และตั้งฉากใหม่ในทุกครั้ง ซึ่งใช้เวลานานเป็นชั่วโมง กว่าจะสามารถถ่ายภาพโดยรอบเสร็จ ส่วนอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการจัดแสงให้เท่ากันในทุกด้าน และเคลื่อนย้ายเฉพาะฉาก โดยไม่มีการจัดไฟใหม่ ซึ่งเทคนิคที่สองนี้ ใช้เวลาน้อยกว่ามาก แต่ความยากจะอยู่ที่การวัดแสง และการจัดไฟ ในขณะที่เทคนิคการถ่าย จะต้องควบคุมระยะโฟกัสของภาพด้วยมือ และควบคุม Depth of Field ให้ดี เนื่องจากต้องการระยะชัด ที่ครอบคลุมตลอดองค์พระฐาน  นอกจากนั้นการแบ่งจุดบนรางทุก ๑๐ องศาโดยประมาณ ที่ใช้การคำนวนจากซี่ของราง ที่โค้งรอบองค์พระฐานที่แม่นยำ ก็ทำให้เราสามารถถ่ายภาพ พระฐานแก้ว โดยรอบในระยะหมุนที่เท่าๆ กันได้

ปัญหาอื่นๆ ที่เจอ เช่น เมื่อเข้าสู่เวลากลางคืน ถึงมีแสงจากสภาพแวดล้อมรบกวนน้อย แต่แมลงจะเริ่มเยอะขึ้น และมาเกาะที่ครอบแก้ว ซึ่งเมื่อเราถ่ายภาพที่รูรับแสงเล็กมากๆ ก็จะเห็นเป็นตัวแมลงจำนวนมากอย่างชัดเจน ทำให้ดูเหมือนว่า ครอบแก้วนั้นไม่ใสสะอาด การแก้ปัญหา ทำโดยการปิดไฟส่องสว่างเป็นระยะ นอกจากนั้น ยังมีปัญหาเรื่องการสะท้อนของแสงบนครอบแก้วที่จะต้องจัดการ โดยการจัดมุมตกกระทบของแสงให้ดี ซึ่งทีมมืออาชีพ ที่ดูแลเรื่องแสง ของคุณมังกร ทำได้ยอดเยี่ยมอย่างน่าทึ่ง อีกปัญหาหนึ่งก็คือความล้าของผมเอง เพราะถ่ายภาพพาโนรามาในบริเวณต่างๆ ของวัดมาตั้งแต่เช้า หลังจากผ่านการอดนอนมาในคืนก่อนหน้า เพื่อเดินทางจากกรุงเทพไปลำพูน แต่ความอดทน และอึดมากๆ ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้อง กับงานถ่ายทำนี้ ที่ทำให้ผมได้โอกาสในการทำงาน ได้เห็น และได้เรียนรู้ จากประสบการณ์จริงๆ ว่ามืออาชีพนั้น ทำงานอย่างไร ขอบคุณมากๆ ครับ

 

Tags: , , , , , , , ,

 
 

 

 

Add a comment

required

required

optional