Satellite dishes
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2553) ช่างดาวเทียม ได้เข้ามาติดตั้งจานดาวเทียมเพิ่มที่บ้านอีก 1 จาน เพื่อใช้ในการติดต่อกับต่างดาว นอกเหนือจากจาน UBC ที่มีอยู่เดิม ที่บอกว่าติดต่อกับต่างดาวเนืองจาก ขนาดที่ใหญ่ของจาน ทำให้พาลคิดไปถึงภาพยนต์ เรื่อง Contact จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ติดจานเพิ่มก็ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ การเพิ่มช่องทางในการรับรู้ข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะปัจจุบัน ที่มีการนำเรื่องราวต่างๆ มานำเสนอสู่สาธารณะกันมากมาย บางเรื่องเป็นประเด็นเดียวกัน แต่กลับพูดไม่เหมือนกัน ดังนั้น ดีที่สุดก็คือ การไปรับรู้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งที่ผมเรียกว่า กระบวนการในการแสวงหาความจริง” เพื่อนำข้อมูลนั้น มาคิด วิเคราะห์ เรียบเรียง และเก็บบันทึกเข้าสู่สมอง เป็นความรู้ของตัวเองเป็นเป้าหมายหลัก เพราะผมเชื่อว่า การที่เรามีข้อมูลที่มีคุณภาพ ถูกต้อง รอบด้าน ก็จะทำให้เรามีทุนในการคิดต่อได้เป็นอย่างดี ส่วนคนอื่นอาจจมองว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น นั่นก็สุดแล้วแต่นะครับ

จานที่ผมเลือกติดนั้น ผมติดจานดำโปร่ง ยี่ห้อ Dynasat ขนาด 5.5 ฟุต ซึ่งรับสัญญาณ C-Band จากดาวเทียมไทยคม แต่ผมติดหัวรับสัญญาณดาวเทียมเพิ่มอีก 1 หัวสำหรับรับสัญญาณ KU-Band จากดาวเทียม NSS-6 อีกดวงหนึ่ง และก็พอดีอีกเช่นกัน ที่วันที่ติดจานดาวเทียม มีการร่วมเจรจาเพื่อหาทางออกของประเทศ ระหว่างรัฐบาลโดย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมด้วยนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ และนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ กับแกนนำเสื้อแดง นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนพ. เหวง โตจิราการ บรรยากาศในการคุยกันไม่ได้ถึงกับดุเดือดปุดๆ เพราะถ้าดุเดือดก็แปลก เพราะว่ากำลังมาเจรจากัน แต่ก็เป็นการเจรจาที่แปลก เพราะก็ดูเหมือนทะเลาะกัน แต่เอาล่ะครับ ไม่ได้ถึงกับทำลายบรรยากาศไปเสียหมด รับได้ แต่สุดท้ายก็นัดเจรจากันอีกวันหนึ่ง คือ หกโมงเย็นของวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2553

ขณะที่เขียนบล็อกนี้ การเจรจารอบสองก็จบลงไปแล้ว และมีแนวทางที่แตกต่างกัน 2 แนวทาง คือแนวทางที่ นปช. เสนอให้ยุบสภาภายใน 15 วัน แต่รัฐบาลไม่ได้รับข้อเสนอนี้ แต่ก็เสนอแนวทางใหม่ คือยุบสภาภายในเวลา 9 เดือน เพื่อเตรียมการหลายๆ อย่างให้พร้อมเสียก่อน และยอมที่จะลงจากตำแหน่งก่อนเวลตามสิทธิถึงหนึ่งปี แต่ นปช. ก็ยังไม่ได้รับข้อเสนอนี้ โดยรวมเห็นแนวทางที่กระชับเข้ามา เห็นทางเลือกชัดเจน ชัดกว่าวันแรก ถึงแม้ว่าจะยังไม่จบ ยังไม่ฟันธงว่าจะไปทางไหน แต่ตอนนี้ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ของประเทศ อยากที่จะให้มีการนัดเจรจากันอีกรอบ เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม แต่ก็ไม่แน่ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่

แต่การที่ผมติดดาวเทียมเพิ่ม ทำให้ผมตามไปดูปฏิกิริยาแวดล้อม ดูและฟังความเห็นของหลายๆ คน ทั้งเหลือง ทั้งแดง และนักวิชาการผ่านรายการอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องสนุก และถือเป็นกำไร ที่ได้ยิน ได้ฟังว่าใครพูดอะไร ด้วยตัวของตัวเอง ได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นครับ เห็นแนวคิด ฐานคิดที่แตกต่าง ได้ฟังหลายๆ ข้อมูล ที่ต้องเอาไปค้นต่อ แต่น่าฟัง น่าคิดต่อ นี่แหละครับที่ผมเรียกว่านี่คืออาวุธเพื่อเพิ่มการรับรู้ เสมือนว่าเราเขยิบเข้าไปฟังด้วยตัวเราเองเลยทีเดียวครับ ที่เหลือก็คือ การนำสิ่งที่เรารับรู้ มาตามต่อ คิดต่อ และประมวลผล ก็จะกลายเป็นความรู้ ที่เราเรียนรู้ได้ทุกๆ วันครับ

 

Tags: