Ramayana Thumbmail

ช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ยาวนานของทุกปี เป็นช่วงที่มีค่ากับผมมากครับ ไม่ใช่เพราะจะได้หยุด แต่เพราะผมมีงานมากมายที่อยากทำ แต่ไม่มีเวลาจริงๆ สำหรับวันปกติ ดังนั้น วันหยุดสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาที่ผมได้เอางานต่างๆ ที่อยากทำ เอาหนังสือที่ซื้อกองไว้นานแล้วมาอ่านแบบต่อเนื่อง ทำงานอดิเรกที่ตั้งใจจะทำมานานแสนนาน อุปกรณ์พร้อม หนังสือพร้อม ขาดแต่การลงมือทำ และอีกหลายๆ ความตั้งใจที่ค้างอยู่ มาทำให้เสร็จซะที

ผมเริ่มต้นวันหยุดสงกรานต์ของปี พ.ศ. ๒๕๕๔ วันแรกในคืนวันศุกร์ที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔ โดยการทำงานคัดและตกแต่งรูปจากงาน The Grandeur of Ramayana ที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วมาทำเป็นงานแรก จากนั้นก็ตามด้วยการคัดภาพที่จะอัปโหลดเข้าไปขายในไมโครสต็อก ที่หยุดทำมานานแสนนาน และเริ่มต้นการอัปโหลดเกือบสองร้อยภาพ ที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้ ในขณะเดียวกัน ผมก็ใช้เวลาช่วงกลางวันของวันเสาร์ ไปที่ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต เพื่อส่ง EMS แผ่นรูปจากงาน The Grandeur of Ramayana ให้กับพี่อธิปัตย์

My photo in Adobe Lightroom

เป็นครั้งแรกครับที่ไปใช้บริการไปรษณีย์ที่ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต ก็ต้องประทับใจในความคล่องตัวของที่นี่ ใช้เวลาไม่นานนักก็สามารถส่ง EMS ได้ ไม่ต้องมาเสียเวลากรอกแบบฟอร์มยุ่งยาก ที่ชอบอีกประการหนึ่งคือ ช่วงเวลาให้บริการของศูนย์ไปรษณีย์แห่งนี้เริ่มจากสิบโมงเช้า ไปปิดเอาสองทุ่ม ซึ่งยืดหยุ่นกับชีวิตปกติมาก ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องหาเวลาไปไปรษณีย์ช่วงกลางวันอีกแล้วครับ นี่แหละหนา ที่บอกว่ายิ่งเราทำงาน ก็ทำให้เรายิ่งได้ความรู้ วันนี้ก็เลยได้ความรู้อีกเรื่อง ที่ทำให้ชีวิตมีทางออกมากขึ้นครับ

ผมปิดงานสุดท้ายตอนเกือบทุ่มหนึ่ง โดยไปที่ตลาดต้นไม้ที่ตลาดไทย ซึ่งแน่นอนครับว่าร้านต้นไม้ส่วนใหญ่ปิดกันหมดแล้ว ผมเดินทางไปที่ร้านขายบัวเจ้าประจำ ที่พี่คนขายจะมาขายช่วงเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังได้เจอพี่คนขายอย่างที่คิดไว้จริงๆ งานนี้ผมซื้อดินสำหรับปลูกบัว เพื่อไปเปลี่ยนดินให้กับบัวฝรั่ง หลากหลายพันธุ์ที่ปลูกเอาไว้ เนื่องจากดินที่ใช้ปลูกเริ่มเสีย กลับมาถึงบ้านปรากฏว่าฝนตกต้อนรับ ทำให้เป็นกังวลนิดหน่อยว่าอากาศจะกลับมาหนาวอีก อากาศหนาวดีสำหรับคน ผมชอบอากาศหนาว แตไม่ดีสำหรับบัว เพราะบัวจะอยู่ในสภาวะพักตัว ไม่มีดอกออกมาอวดโฉม ไม่เป็นไร เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็คงดีขึ้นครับ

 

Tags: