Watercolor

วันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๔ เป็นครั้งที่สองที่เดินทางจากบ้านด้วยรถสาธารณะ ก็ใช้วิธีเดิมคือขึ้นมอเตอร์ไซด์ ไปต่อรถตู้ แล้วต่อรถเมล์ไปลงดิโอด์ แล้วก็เดินไปเพาะช่าง เช้่าวันนี้ออกหกโมงครึ่ง ไปถึงเพาะช่างราวๆ แปดโมงเช้า เลยข้ามถนนไปซื้อกระปุกใส่น้ำแบบพับได้ ที่ร้านสมใจสาขาหน้าเพาะช่าง ขากลับเดินผ่านร้านขายอาหารฝรั่ง หิวขึ้นมาทันที แต่กลัวจะช้า เลยซื้อน้ำที่เซเว่นไปกินแก้หิวแทน วันนี้ไปเป็นคนแรกของห้องอีกแล้ว การไปเช้านี่ข้อดีคือเลือกที่นั่งได้ก่อน และได้นั่งเตรียมตัวก่อนเรียน ได้นานพอสมควรเลยทีเดียว ผมเริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเรียน ซึ่งคราวนี้ ผมก็ได้ขึงกระดาษมาจากที่บ้านแล้ว ไม่อยากบอกว่าแค่ขึงกระดาษได้ตึงเปรี๊ยะ ก็โคตรดีใจแล้วครับ เหมือนว่าเรารู้สึกว่าเรารู้เรื่องนี้ ในระดับที่ปฏิบัติได้แล้วนั่นเอง

Watercolor Paper Preparation

วันนี้อาจารย์สอนเรื่องการระบายเปียกบนเปียก และการใช้แปรงกระทุ้ง เรื่องการระบายเปียกบนเปียก ผมว่าผมทำได้พอจะโอเค แต่พอมาถึงการใช้แปรงกระทุ้ง ปรากฏว่าออกมาไม่ได้เรื่องเลยครับ แถมทางด้านขวาของภาพยังเปียกมากไป ทำให้พอเอาแปรงกระทุ้งลง มันไม่กลายเป็นเท็กซ์เจอร์ที่สวยงาม แต่กลับกลายเป็นปื้นๆ แทน หลังจากนั้นก็พยายามแก้ แต่ยิ่งแก้ ก็ยิ่งเละ เละจนไม่อยากจะเอามาอวดชาวโลก แผนเดิมคือ กะจะลองวาดดูใหม่ที่บ้าน แต่เหมือนพระเจ้ากลั่นแกล้ง ผมหากระดานไม้อัด ไม้อัดนะครับ ไม่ใช่กระดาษอัก เพราะกระดานจะต้องโดนน้ำ หาทั้งในห้าง นอกห้าง

ไม่เพียงแค่กระดานไม้อัดเท่านั้นที่หายาก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หายากคือ กระดาษกาวน้ำ ที่คุณภาพดีๆ ผมใช้เวลาหาอยู่เกือบอาทิตย์จนเกือบหมดหวัง แต่ในที่สุดก็ไปเจอร้านที่ขายเทปกาวน้ำที่ต้องการจนได้ในวันศุกร์ จากการค้นในอินเทอร์เน็ต และลองหาไปตามเว็บไซต์ของร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียน ที่อยู่ในละแวกดิโอด์ นั่นทำให้ผมต้องยอมตัดใจว่า เอาภาพที่วาดในห้องมาลงดีกว่า เพราะเดี๋ยวอาทิตย์นี้ก็วาดภาพใหม่แล้ว กลับมาจากเรียน ว่าจะซื้อทั้งกระดาน และเทปกาวน้ำ รวมทั้งกระดาษสีน้ำ มาซ้อมเพิ่ม ดังนั้น ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงสำหรับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ ที่ผมไม่ได้เอาภาพสวยๆ (ตั้งใจจะให้สวย) มาแบ่งปันกันนะครับ โอกาสหน้า เดี๋ยวผมจะพยายามแก้ตัวนะครับ ขอบคุณมากครับ

 

Tags: , ,