อาทิตย์นี้ (๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๔) ผมไปเรียนสีน้ำแต่เช้าเช่นเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือ ขาดความมั่นใจ เพราะเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว วาดซะเละตุ๊มเป๊ะ แถมในระหว่างอาทิตย์ ที่ตั้งใจจะฝึกให้คุ้นชินกับเทคนิค และพู่กัน ก็ไม่ได้ฝึกเลย วันนี้ก็แอบกังวลเล็กน้อยว่าจะพังอีกหรือเปล่า ผมไปถึงเพาะช่างราวๆ แปดโมงเช้านิดๆ ยังคงไปเป็นคนแรกของห้องอีกเช่นเคย เจอคุณครู และคุณหนึ่งที่เป็นเหมือนผู้จัดการในชั้นคอยช่วยเหลือต่างๆ วันนี้ผมซื้อเทปกาวน้ำ และกระดาษเพิ่มจากคุณหนึ่ง สะดวกดีครับ ไม่ต้องเดินไปซื้อเองที่ร้าน จากนั้นก็มาตั้งอุปกรณ์เตรียมเรียน ระหว่างรอ ตอนแรกว่าจะอ่านหนังสือ แต่คิดว่า น่าจะนั่งนิ่งๆ เพื่อทบทวนปัญหาจากครั้งที่ผ่านมา และเตรียมแนวทางแก้ปัญหาไว้ดีกว่า

Nature in Watercolor

วันนี้ก่อนเรียน เพื่อนคนนึงขับรถมาจากฉะเชิงเทรา เอาชิฟฟ่อนของดังจากฉะเชิงเทรามาฝากเพื่อนๆ ผมล่ะเกรงใจ แต่ก็กิน อร่อยดีครับ ถ้าใครไปฉะเชิงเทราก็อย่าลืมนะครับ ร้านชื่อ "ปูกะเอ๋" ไม่ใช่ปูกะเด๋อนะครับ อันนั้นจะเป็นลูกชิ้นน่ะครับ คนละแบบ ราวๆ เก้าโมงเช้า เพื่อนๆ ก็พากันมาถึงห้อง และเริ่มเรียน ซึ่งครั้งนี้คุณครูสอนเรื่องระยะใกล้ไกล ด้วยน้ำหนักสี และการเติมความน่าสนใจของภาพ ด้วยการใช้สีคู่ตรงข้าม วันนี้คุณครูให้วาดภาพวิว แต่เหมือนได้ทบทวนทุกอย่างที่ได้เรียนมา ทั้งเปียกบนเปียก ระบายเคลือบ และแปรงกระทุ้ง ซึ่งคราวนี้ผมใช้น้ำน้อยลง และกระทุ้งแปรงกับจานสีให้แห้งหมาดๆ ก่อนลงบนกระดาษ ผลก็เป็นที่น่าพอใจครับ

วันนี้ครูสอนเทคนิคทำเมฆ ด้วยกระดาษทิชชู่ ทำแล้วดูเป็นเมฆ แต่ผมยังทำเมฆไม่สวยเท่าไหร่ ฟอร์มมันดูยังไม่ค่อยโอเคสำหรับผม แต่ก็พอไหวครับ ต้องพัฒนาอีกหน่อย จากนั้นก็เป็นการใช้พู่กันพัดวาดต้นสน และแปรงกระทุ้งวาดเกาะกลางน้ำ และตบท้ายด้วยวาดต้นไม้ที่ระยะหน้า หรือที่ใกล้ตาคนที่สุด คราวนี้อาจารย์สอนให้ช้หลายๆ สี อ่อน แก่ และสีตรงข้าม เพื่อดึงความสนใจของผู้ดู ผมยังให้น้ำหนักของแปรงกระทุ้งได้ไม่ดี แต่ไม่เละเหมือนอาทิตย์ก่อน ในขณะที่อีกพู่กันที่ยากคือ ริกเกอร์ ที่ใช้วาดลำต้น เป็นอีกพู่กันที่ค่อนข้างใช้ยาก ไม่คุ้นมือ พอๆ กับใช้พู่กันเซ็นต์ชื่อ โดยรวมถือว่าดีขึ้นกว่าอาทิตย์ก่อน พอใจมากกว่า ยังไม่พอใจที่สุด เพราะที่ไม่ชอบคือท้องฟ้า ที่ยังไม่เนียน มีริ้วของสีเข้มปรากฏอยู่ แต่น่าจะอยู่ในวิสัยที่ฝึกต่อ เพิ่มทักษะได้ครับ แล้วคราวหน้า ผมจะเอารูปสวยๆ มาฝากอีกนะครับ

 

Tags: , , , ,