WaterColor - Depth

วันนี้เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครับ แต่ภารกิจการเดินทางไปเรียนก็คงเริ่มต้นที่ หกโมงครึ่งในเส้นทางเดิม แต่ที่อาจจะไม่เหมือนเดิม ก็คือความกังวลในใจ ว่าจะกลับมาเลือกตั้งได้ก่อนเวลาปิดหีบตอนบ่ายสามหรือไม่ ครั้นจะเลือกตั้งก่อน แล้วค่อยไปเรียน ก็อาจจะลำบาก และไปไม่ทันเรียน ก็เลยวางแผนว่าไปเรียนก่อน แล้วรีบกลับหน่อย เตรียมเส้นทางไว้ ๒-๓ เส้นทาง เผื่อว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในขณะเดินทาง วันนี้ผมไปถึงเพาะช่างประมาณแปดโมงสิบนาที ซึ่งถือว่าถึงช้ากว่าปกติ แต่ปรากฏว่า พอเดินไปถึงห้องเรียน ก็พบว่ายังไม่มีใครมาเลย ปกติอาจารย์จะต้องมาถึงก่อนเสมอ ก็ไม่เป็นปัญหาหรอกครับ ก็เตรียมตัวเรียนตามปกติ

กระดาษที่ขึงมาจากบ้าน ก็ถูกนำเอาออกมาตั้งนขาตั้งวาดภาพบนโต๊ะ ใส่น้ำในกระบอกน้ำ แช่พู่กัน แช่ฟองน้ำ ซักผ้าสำหรับเช็ดสี และชุบน้ำหมาดๆ มาตัั้งที่โต๊ะ จานสี และสี พร้อมอยู่ด้านข้าง ราวๆ แปดโมงครึ่งเพื่อนๆ ก็พากันมาถึงห้องเรียน พร้อมๆ กับอาจารย์ ที่มาพร้อมกับคุยว่าไปเลือกตั้งเป็นคนแรกของหน่วยเลย วันนี้ เริ่มเรียนตอนเก้าโมงครึ่ง โดยเริ่มจากการเรียนเรื่องของสี และน้ำหนัก เพื่อทำให้เกิดระยะใกล้และไกล โดยใช้แปรงกระทุ้งเป็นอุปกรณ์หลักในการสร้างเท็กซ์เจอร์ของป่า ไล่สีอ่อน แก่ และเพิ่มสีคู่ตรงข้ามเข้าไป เพื่อให้ภาพเกิดความน่าสนใจ จากนั้นจึงใช้พู่กันริกเกอร์วาดต้น และกิ่งก้าน

วันนี้รู้สึกว่าสามารถควบคุมพู่กันริกเกอร์ได้ดีขึ้น อาจจะยังไม่ดีที่สุด ไม่พริ้ว เหมือนอาจารย์ สิ่งที่เป็นปัญหา ก็คือ การใช้พู่กันริกเกอร์วาดลำต้นทีจะต้องมีน้ำหนัก มีพลัง แต่ผมไม่สามารถควบคุมหนักให้ได้อย่างใจ แต่ส่วนกิ่งทีต้องการเส้นที่เบา ทำได้ดีพอสมควรแล้ว จากนั้นส่วนที่ยากกว่าก็คือ การวาดสิ่งที่อยู่ในระยะหน้า วาดเปอร์สเปกทีพอย่างง่าย และใช้สีควบคุมการมอง ให้รู้สึกถึงความลึก ส่วนนี้ผมยังทำได้ไม่ค่อยดี แต่พอเข้าใจที่อาจารย์พูดแล้วครับ คิดว่าน่าจะกลับไปฝึกได้ โดยรวมวันนี้ทำได้ดีพอสมควร ที่เป็นปัญหา และยังไม่พอใจ คงเป็นเรื่องระยะหน้า และการวาดลำต้นของต้นไม้ ที่ยังควบคุมน้ำหนักการวาดด้วยพู่กันริกเกอร์ได้ไม่ดี

วันนี้เรียนเสร็จตอนเที่ยง แล้วก็รีบขึ้นรถกลับรังสิต เพื่อมาเลือกตั้ง ลุ้นแทบตาย เพราะที่รังสิต รถติดมาก แต่ในที่สุด ก็สามารถมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ในเวลาบ่ายสองยี่สิบนาที ผมเองรุ้อยู่แก่ใจว่า คนที่เลือกและพรรคที่เลือก คงจะไม่ได้ที่นั่งในสภา แต่…ผมได้ใช้สิทธิ และทำหน้าที่อันพึงจะทำของพลเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร ผมสามารถยอมรับได้ และเคารพในเสียงข้างมาก เพราะนี่คือ พื้นฐานของประชาธิปไตย ผมทำส่วนของผมดีที่สุดแล้วครับ

 

Tags: , , ,