Watercolor Painting

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วอาจารย์งดสอน ก็เลยเริ่มมีอาการ "ไปไม่เป็น" ปัญหาที่ผมคิดว่า มือใหม่ทุกคนจะต้องเจอ นั่นคือ ไม่รู้จะวาดอะไร เริ่มตรงไหนดี ปกติจะไปเรียนวาดภาพวันอาทิตย์ อาจารย์ก็จะค่อยๆ สอนให้วาดนั่นวาดนี่ ก็วาดไปตามเทคนิคที่อาจารย์สอน  แต่เมื่อตั้งใจว่าจะวาดภาพแล้ว เอาช้างมาฉุด ก็ไม่มีทางล้มเลิก และคิดว่าจะต้องเอาชนะอุปสรรคนี้ไปให้ได้ ผมก็เลยค้นหาแรงบันดาลใจโดยไปปรึกษาพี่กูเกิ้ล จนพบกับอาจารย์ฝรั่งท่านหนึ่งสอนวาดภาพ พบเทคนิคของอาจารย์นี้น่าสนใจ ที่สำคัญอาจารย์ใช้พู่กันแบนสองอัน ขนาดเล็กกับขนาดใหญ่ และพู่กันริกเกอร์ ก็วาดรูปออกมาได้เพียบเลย เจ๋งดีครับ

ผมค่อยๆ ศึกษาวิธีของอาจารย์ ดูว่าอาจารยใช้สียี่ห้ออะไร ใช้สีอะไรบ้าง และใช้พู่กันเบอร์อะไร แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่รู้ว่าพู่กันที่อาจารย์ใช้เบอร์อะไรอยู่ดี แต่เมื่อต้นอาทิตย์ ผมรู้แล้วครับวาอาจารย์ใช้สียี่ห้อไหน และสีอะไรบ้าง ก็เลยไปซื้อมาใหม่จากร้าน B2S เพื่อให้ปัญหาเรื่องสีไม่ตรงกันระหว่างสีที่อาจารย์ใช้สอน และสีที่ผมใช้เรียนหมดไป ที่เหลือก็เป็นเรื่องฝีมือล้วนๆ ที่ดูต่างกันราวฟ้ากับเหว สีที่ซื้อมาใช้มีทั้งหมด  ๘ สี ซื้อแยกเป็นหลอด ไม่ได้มาเป็นกล่องๆ และต้องไปตามล่าหาสีที่ต้องการเอง ที่ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต มี B2S อยู่ ๒ ร้าน คือ B2S ในเซ็นทรัล และ B2S ในโรบินสัน ผมก็ไม่เป็นอันทำอะไรครับ วิ่งไปมาอยู่สองร้านนี้ จนได้สีที่ต้องการในราคาหลอดละ ๑๑๒ บาท จากราคาเต็มหลอดละ ๑๔๔ บาท

ภาพที่ผมทดลองวาด เป็นภาพที่อาจารย์ฝรั่งสอน และผมก็ได้พบความจริงว่า อาจารย์ท่านช่างเก่งยิ่งนัก การวาดภาพด้วยพู่กันแบน ไม่ง่ายเลย ผมควบคุมอะไรไม่ได้เลย แถมเรื่องการผสมสีน้ำ ก็เป็นเรื่องใหม่ที่ท้าทายมาก และในภาพที่วาด ก็ต้องใช้ทักษะการผสมสีค่อนข้างมากซะด้วย ในที่สุด ผมก็วาดภาพเสร็จ แต่ไม่สำเร็จ ด้วยความละเหี่ยใจ เพราะดูมันไม่ถูกต้อง ไม่สวยงามเอาซะเลย โดยเฉพาะต้นสน ที่ผมใช้พู่กันแบนวาดออกมาเป็นปื้นๆ ผมก็เลยัดสินใจปล่อยให้สีแห้ง แล้วเอาพู่กันพัดมาวาดใหม่ ตามเทคนิคที่อาจารย์ที่เพาะช่างสอน ก็พอจะโอเคขึ้นมาบ้างนิดนึง ส่วนสีของโขดหิน ผมพยายามคุมความเข้มและอ่อน เพื่อกำหนดระยะใกล้ไกล แต่ก็เป็นอีกเรื่องที่ดูแย่มาก

แต่ถึงแม้ว่าภาพที่ออกมาจะไม่เอาอ่าว เอาทะเล แต่ออกมหาสมุทรล้วนๆ ผมก็คิดว่าอยากจะเก็บภาพนี้ไว้ในความทงจำ ในฐานะภาพวาดแห่งความกล้าหาญที่จะทำ คือ ช่างกล้าทำ โดยไม่กลัวว่าจะสวยหรือไม่สวย กล้าหาญที่จะทำโดยไม่สนใจว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่อยากมีประสบการณ์ตรงจากการได้ลองทำเองจริงๆ ถึงภาพนี้จะออกมาในแบบที่ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับความคาดหวัง แต่ผมดีใจที่ได้ทำ และได้เรียนรู้จากความผิดพลาดมากมาย เห็นความยากมากมาย เห็นโจย์มากมายที่จะต้องไปเรียนรู้ และฝึกฝนเพิ่มเติม วันนี้พักก่อน เดี๋ยววาดต่ออีกรูป ตั้งใจว่าจะวาดวันละรูปเลยครับ เอาให้เหนื่อยใจกันไปข้างนึง ขอเพียงท่านผู้อ่านอย่าพึ่งละเหี่ยใจ และถอดใจจากความไม่เอาไหนทางศิลปะของผมนะครับ ภาพถัดไปจะพยายามให้ดีขึ้น และภาพจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆ นะครับ

 

Tags: ,