Watercolour Painting

หลังจากหยุดไปสองอาทิตย์ วันนี้เป็นวันที่ห้องเรียนสีน้ำ ที่เพาะช่างเปิดเรียนอีกครั้ง พร้อมความตื่นเต้นของผู้เรียน ด้วยกำลังกลัวว่าทักษะที่ได้เรียน และฝึกอย่างต่อเนื่อง จะถูกคืนให้คุณครูไปทำธุระด้วย แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป วันนี้ผมเลยตื่นแต่เช้า และออกจากบ้านก่อนหกโมงครึ่งเล็กน้อย เพื่อไปขึ้นรถตู้ และต่อด้วยรถเมล์ไปเพาะช่าง วันนี้ประเดิมการเดินทางด้วยฤกษ์ที่ดี เพราะทันทีที่โผล่ออกมาจากหมู่บ้าน ก็เจอพี่รถมอเตอร์ไซด์รับจ้างในทันที แถมพอมาขึ้นรถตู้ ก็โล่งแบบนั่งสบาย พี่เขาไม่ได้ขึ้นโทลเวย์ แต่ก็ขับซิ่งได้โล่จริงๆ เพียงแค่ยี่สิบกว่านาที ผมก็มาเดินที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วันนี้รถเมล์สาย ๑๒ ไม่ค่อยมา พอมาคนก็เลยขึ้นเยอะ ซึ่งเป็นเรื่องแปลก เพราะปกติรถเมล์สายนี้ชุมยิ่งกว่ายุง

พอขึ้นรถมาสักพักถึงได้รู้ว่าวันนี้รถติดมากช่วงมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต และสวนสุนันทา เพราะเหือนมีงานโอลิมปิกอะไรสักอย่างตอนเช้าที่สวนอัมพร เห็นคนใส่เสื้อสีชมพูเพียบ เลยทำให้วันนี้ไปถึงเพาะช่างสายกว่าปกติไป ๑๕ นาที คราวนี้ไปเป็นคนที่สองของห้อง เสียแชมป์ไปถึงห้องเรียนคนแรกเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มเรียนมา วันนี้หลายๆ คนมาสาย เข้าใจว่า เพราะพิษรถติด แต่ก็เริ่มเรียนได้ตามปกติ วันนี้คุณครูสอนเทคนิคการใช้บัตรพลาสติกแข็ง ขูดสีเพื่อสร้างเท็กซ์เจอร์ วันนี้ผมทำได้ไม่ดีอีกแล้วครับ ขุดไปขูดมา สีก็แห้ง แล้วก็ไม่เป็นอิฐ ผมก็เลยเติมเส้นให้อิฐแทน ก็พอถูไถครับ แต่ไม่มีมิตินูนๆ แต่พอเข้าใจที่คุณครูสอนแล้วครับ เดี๋ยวค่อยไปวาดเอาใหม่

สุดท้ายภาพนี้ถูกแต่งขั้นตอนสุดท้ายด้วยฝีมือคุณครู ทำให้น้ำดูเป็นน้ำมากขึ้น รู้สึกถึงการไหล การสะท้อนของน้ำ คุณครูช่างสุดยอดจริงๆ ครับ วันนี้รู้สึกเห็นใจคุณครูเป็นอย่างยิ่ง เพราะต้องเดินเติมให้กับทุกคน มากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่อาการ แต่สุดท้าย ภาพทุกคนดูดีขึ้นมาทันตาเห็น รวมทั้งภาพของผมด้วย ขอบคุณครับคุณครู ผมจะพยายามฝึกให้มากขึ้น เพื่อให้คุณครูเหนื่อยน้อยลงครับ

 

Tags: , , , ,